Kiến nghị Trung Quốc sớm đưa Việt Nam vào danh sách được đón khách đoàn

Trong văn bản gửi Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc mới đây, Bộ VH-TT&DL Việt Nam cho hay, hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc là điểm sáng trong hợp tác song phương giữa hai quốc gia. Gần đây nhất, nhân chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 10/2022, Bộ VH-TT&DL Việt Nam và Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đã ký kết "Kế hoạch hợp tác văn hóa và du lịch giai đoạn 2023-2027".

Hiện nay, Trung Quốc là thị trường gửi khách lớn nhất của Việt Nam. Việt Nam luôn chiếm vị trí top 5 quốc gia hàng đầu gửi khách đến Trung Quốc. Trung Quốc cũng đứng đầu các thị trường khách đến Việt Nam, với khoảng 5,8 triệu lượt (năm 2019, theo số liệu của Tổng cục Du lịch), chiếm hơn 30% lượng khách quốc tế đến Việt Nam. 

Việt Nam chính thức mở cửa du lịch từ ngày 15/3/2022. Năm 2022, Việt Nam đón 3,66 triệu lượt khách quốc tế, nhưng chỉ có 71.862 khách Trung Quốc do phía bạn triển khai chính sách kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt.

Khánh Hòa đón đoàn khách Trung Quốc sau đại dịch Covid-19 (Ảnh: baodulich)

Từ ngày 8/1/2023, Trung Quốc đã hạ cấp độ phòng chống dịch Covid-19, mở cửa đối với du lịch quốc tế. Ngay sau đó, ngày 9/1, Tổng cục Du lịch đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo về các giải pháp thu hút khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam tại TP. Móng Cái, thu hút hơn 200 doanh nghiệp đón khách Trung Quốc tham gia. 

Hội thảo nhằm kịp thời xem xét, đánh giá lại tình hình đón khách Trung Quốc; khảo sát sản phẩm du lịch; thảo luận các giải pháp để tăng cường chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu phục vụ đón khách du lịch Trung Quốc. 

Ngoài ra, theo Tạp chí Du lịch, trong thư chúc Tết gửi các cơ quan quản lý du lịch 7 địa phương của Trung Quốc (gồm 5 địa phương đã ký Bản ghi nhớ hợp tác với Tổng cục Du lịch: Giang Tô, Chiết Giang, Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Sơn Đông và 2 địa phương giáp biên giới với Việt Nam: Quảng Tây và Vân Nam) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đã đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy triển khai tốt những nội dung đã ký kết hợp tác, nỗ lực thúc đẩy và khuyến khích công dân của hai nước đi du lịch lẫn nhau. 

Mặt khác, Tổng cục Du lịch đã liên hệ, trao đổi với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để tìm hiểu quan điểm chủ trương chung của phía bạn; tham mưu Bộ VH-TT&DL đề nghị Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc xem xét báo cáo cấp có thẩm quyền bổ sung Việt Nam vào danh sách các nước áp dụng thí điểm đón khách du lịch Trung Quốc theo tour. 

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch cũng đã gặp và làm việc song phương với đại diện Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc bên lề Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023 tại Indonesia ngày 3/2 vừa qua. Tại buổi gặp, lãnh đạo Tổng cục Du lịch đã đề nghị phía Trung Quốc xem xét bổ sung Việt Nam vào danh sách các nước áp dụng thí điểm đón khách Trung Quốc đi du lịch theo đoàn. 

Tuy nhiên, gần đây, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc công bố danh sách 20 quốc gia thí điểm tổ chức du lịch theo đoàn từ ngày 6/2 gồm 7 nước ASEAN và các quốc gia khác mà không có Việt Nam. Do đó, Bộ VH-TT&DL Việt Nam kiến nghị Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc xem xét và sớm đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia thí điểm du lịch theo đoàn, tạo điều kiện thuận lợi cho hai bên khôi phục và phát triển du lịch. 

Chưa có khách đoàn Trung Quốc, du lịch Việt cấp tập chuẩn bị rồi... chờ

Các đơn vị du lịch, hãng hàng không Việt Nam vẫn đang cấp tập chuẩn bị đón khách Trung Quốc. Tuy nhiên, việc Việt Nam không có trong danh sách 20 quốc gia được Trung Quốc nối lại tour du lịch nước ngoài từ 6/2 khiến các đơn vị lo lắng.

Trung Quốc mở lại tour du lịch tới 20 quốc gia, chưa có Việt Nam

Từ ngày 6/2, Trung Quốc nối lại các tour du lịch theo nhóm ra nước ngoài tới 20 quốc gia được chọn, theo Bộ Văn hóa và Du lịch nước này. Trong danh sách đó không có Việt Nam.

Việt Nam cần xóa định kiến ‘điểm đến giá rẻ’, đón khách giàu Trung Quốc

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。