Nga tuyên bố không dùng vũ khí hạt nhân đe dọa Ukraine

Allbet代理www.aLLbet8.vip)是欧博集团的官方网站。欧博官网开放Allbet注册、Allbe代理、Allbet电脑客户端、Allbet手机版下载等业务。

,

Đoàn xe quân sự Nga ở Ukraine (Ảnh: Reuters).

"Nga chưa từng đe dọa và sẽ không đe dọa Ukraine bằng vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, tuyên bố của Kiev về khả năng xem xét lại tình trạng phi hạt nhân của Ukraine đã gây lo ngại", Konstantin Vorontsov, Phó cục trưởng Cục kiểm soát và không phổ biến vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga, phát biểu tại Liên hợp quốc hôm 18/10.

"Những tuyên bố gần đây của Kiev về sự cần thiết của việc các nước NATO tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu nhằm vào Nga là không thể chấp nhận được", nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Trước đó, tại hội nghị hôm 6/10 do Viện Lowy tổ chức, giám đốc điều hành viện nghiên cứu chính sách hàng đầu của Australia Michael Fullilove hỏi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng, liệu ông có tin Nga sẽ dùng vũ khí hạt nhân để chống Ukraine và liệu Kiev muốn NATO làm gì hơn nữa để ngăn chặn Moscow.

Nhà lãnh đạo Ukraine đáp lại: "NATO nên làm gì ư? Đó là loại bỏ khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân. Tôi một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế, như đã làm trước ngày 24/2, chúng ta cần tấn công phủ đầu để họ biết điều gì sẽ xảy ra nếu sử dụng vũ khí hạt nhân".

Những bình luận trên ngay lập tức đã vấp phải chỉ trích gay gắt của Nga. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng tuyên bố của Tổng thống Ukraine "không khác nào nỗ lực châm ngòi chiến tranh thế giới, có thể dẫn đến hậu quả không thể lường trước".

Phương Tây nhận định mối đe dọa hạt nhân ở Ukraine tăng lên gần đây, đặc biệt sau khi Nga cho sáp nhập 4 vùng ly khai của Ukraine. Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 6/10 cảnh báo, thế giới đang đối mặt với mối đe dọa hạt nhân lớn nhất kể từ năm 1962. 

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 18/10 tuyên bố 4 vùng của Ukraine mới sáp nhập vào Nga sẽ được bảo vệ bằng kho vũ khí hạt nhân của Moscow. Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tháng đã ký thông qua luật sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine gồm Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia, tương đương 18% diện tích Ukraine, vào Nga. 

Trước đó, Tổng thống Putin ngụ ý có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu "toàn vẹn lãnh thổ của Nga bị đe dọa". Tổng thống Ukraine cho rằng cảnh báo sử dụng vũ khí hạt nhân của ông Putin "có lẽ không phải là một lời nói suông, mà có thể trở thành sự thật".

Người phát ngôn Điện Kremlin nói rằng ở Nga, "vũ khí hạt nhân chỉ được sử dụng dựa trên những cơ sở được nêu rõ trong học thuyết hạt nhân".

Học thuyết hạt nhân hiện tại của Nga cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào lãnh thổ hoặc cơ sở hạ tầng của Nga, hoặc nếu sự tồn tại của nhà nước Nga bị đe dọa bởi vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí thông thường.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết ông không tin Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật trong cuộc xung đột Ukraine. Ông Wallace cho biết viễn cảnh Nga phóng vũ khí hạt nhân chống lại lực lượng Ukraine là "rất khó xảy ra".

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。